Phù thũng thường xuất hiện vào tháng thứ 3, thứ 4 và
tháng thứ 6, thứ 7 của thai kỳ. Nếu từ tháng thứ 7, 8 trở đi chỉ phù
thũng ở chân mà huyết áp và xét nghiệm nước tiểu bình thường thì đó là
do chèn ép, khi gần sinh hoặc sau sinh sẽ tự khỏi, không cần dùng thuốc.
Theo Đông y, khi có thai mà bị phù thũng nguyên nhân chủ yếu là do tỳ,
thận hư và khí trệ. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thai
phụ nên ăn uống các món sau để hỗ trợ việc chữa bệnh.
Cháo cá chép: cá chép 250-300g, gạo ngon 100g, gia
vị. Cá chép mổ bụng bỏ ruột rửa sạch nấu canh. Lấy nước canh cá nấu với
gạo đã vo sạch thành cháo, cho gia vị vừa ăn. Ngày ăn 1 bát lúc nóng.
Công dụng: chữa phụ nữ mang thai phù thũng, bị động thai.
Cháo cá chép nấu với rễ cây gai: cá
chép 300g, rễ cây gai 30g (lá dùng làm bánh gai), gạo nếp 50g. Cá chép
mổ bụng bỏ vây, mật, rửa sạch nấu canh. Cho 200ml nước vào rễ cây gai
sắc còn 100ml, bỏ bã, lấy nước đổ chung vào canh cá rồi cho gạo đã vo
sạch vào nồi, đun nhỏ lửa thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Ăn vào sáng và
tối lúc cháo nóng. Ăn 1 đợt 4 - 5 ngày. Công dụng: chữa phụ nữ mang thai
phù thũng, động thai, thai lậu chảy máu.
Vịt hầm hạt khiếm thảo bổ thận, khỏe tỳ lợi thủy, tốt cho phụ nữ có thai bị phù thũng do tỳ vị hư.
|
Cháo ngô, đậu cô ve và táo: ngô
50g, đậu cô ve 30g, táo to 30g. Tất cả rửa sạch cho vào nồi, đổ nước
vừa đủ nấu cháo ăn mỗi ngày 1 lần. Công dụng: khỏe tỳ ích khí, chữa có
thai phù thũng do tỳ hư.
Canh mạch nha với đậu đỏ hạt nhỏ: mạch
nha 250g, đậu đỏ hạt nhỏ 50g. Hai thứ rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ
nấu đến khi đậu nhừ. Ăn ngày 2 lần. Công dụng: ích khí lợi thủy, trị có
thai phù thũng do dương hư.
Canh cá chép nấu bí đao:
1 con cá chép 500g làm sạch, bỏ ruột, mang; bí đao 300g; hành trắng 10
củ. Cho các vị vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu chín, cho dầu, thực vật, gia
vị vừa ăn, chia 2 lần trong ngày, ăn thịt uống nước canh, cách 1 ngày
ăn 1 lần. Công dụng: khỏe tỳ lợi thủy trừ thấp bổ dưỡng, trị mang thai
phù thũng do tỳ thận dương hư.
Dạ dày lợn nấu tỏi: dạ
dày lợn 1 cái rửa sạch, tỏi to 30g giã nát, xa tiền tử (hạt mã đề) 30g.
Cho tỏi và hạt mã đề vào dạ dày lợn, đổ nước vừa đủ hầm trong 1 giờ, cho
gia vị, Ăn thịt, uống nước. Công dụng: bổ khí huyết, ôn tỳ vị, lợi
thủy, trị có thai phù thũng do tỳ dương hư.
Vịt hầm tỏi: vịt trắng 1
con làm sạch lông bỏ hết nội tạng, tỏi 100g cho vào bụng vịt, đổ nước
vừa đủ hầm chín. Chia ăn nhiều lần. Công dụng: bổ thận khỏe tỳ lợi thủy,
tiêu phù thũng do tỳ thận hư.
Vịt già hầm hạt khiếm thảo:
hạt khiếm thảo 120g, vịt già 1 con làm sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa
đủ hầm cách thủy trong 2 giờ, cho gia vị vừa ăn. Ăn thịt, uống nước,
cách 2-3 ngày ăn 1 lần. Công dụng: bổ thận khỏe tỳ lợi thủy, trị phù
thũng do tỳ vị hư.
Lương y Minh Chánh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét