Trong quá trình mang thai,
nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ tăng cao, cần thiết cho sự phát triển của thai
nhi và cho sức khỏe người mẹ. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng trong suốt thời kỳ mang
thai là hết sức quan trọng, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các protein, carbohydrate,
chất béo, vitamin và khoáng chất với một tỉ lệ cân bằng hợp lý.
Ảnh minh họa
Hiện nay trên thị trường có
nhiều loại thuốc bổ dành cho thai phụ trước và sau khi sinh. Các loại thuốc bổ này
trong thành phần chủ yếu là các vitamin và khoáng chất như:
Vitamin A đóng vai trò quan
trọng trong tăng cường thị lực, tăng trưởng xương, cấu trúc biểu mô, tăng cường
hệ miễn dịch… Nhu cầu vitamin A hàng ngày của thai phụ là 3.000IU.
Liều dùng vitamin A cho thai phụ
không được vượt quá 5.000IU mỗi ngày, vì khi dùng vitamin A với liều cao trong
thời gian dài sẽ gây ra khuyết tật cho thai nhi.
Vitamin D đóng vai trò chủ
yếu trong việc hấp thu canxi và phospho (những thành phần chính cấu tạo nên xương
và răng), nên vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Nhu cầu
vitamin D hàng ngày của thai phụ là 600 - 800IU.
Vitamin E là chất chống oxy
hóa rất quan trọng, giúp bảo vệ tế bào và các mô của thai nhi khỏi bị tấn công bởi
các phân tử gốc tự do. Nhu cầu vitamin E hàng ngày của thai phụ là 15IU.
Vitamin nhóm B (vitamin B1,
B2, B6, B12…) có vai trò hết sức quan trọng, thúc đẩy tạo ra năng lượng từ quá
trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn, giúp thai nhi phát triển. Trong
một số trường hợp, thiamine (B1) và pyridoxine (B6) giúp kiểm soát chứng buồn
nôn và nôn trong thai kỳ.
Acid folic cần thiết cho quá
trình tạo máu và tổng hợp acid nucleic cho cơ thể. Khi mang thai, nếu cơ thể cơ
thể người mẹ thiếu hụt acid folic, trẻ sinh ra có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
Nhu cầu acid folic hàng ngày của thai phụ là 600mcg.
Vitamin C là chất chống oxy
hóa giúp bảo vệ cơ thể. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen
(cho các mô liên kết, xương, răng, sụn) và gia tăng việc hấp thu sắt cho cơ thể.
Nhu cầu vitamin C hàng ngày của thai phụ là 70mg.
Sắt là chất dinh dưỡng quan
trọng trong giai đoạn tăng trưởng nhanh của thai kỳ, cần thiết cho sự phát
triển của thai nhi. Trong giai đoạn này có sự tăng trọng lượng cơ thể và thể
tích máu, đòi hỏi cung cấp thêm sắt để tạo các hợp chất chứa sắt cần thiết cho
cơ thể đặc biệt là hemoglobin của hồng cầu và myoglobin của mô cơ. Nhu cầu sắt
hàng ngày của thai phụ là 18mg. Iod: thiếu iod trước và trong thai kỳ có thể
dẫn đến chứng đần độn ở trẻ nhỏ. Nếu lượng iod không cung cấp đủ cho nhu cầu
của thai phụ, có thể dẫn đến bướu giáp ở người mẹ. Khả năng bị bướu giáp ở đứa
trẻ sẽ tăng lên 10 lần nếu người mẹ bị bướu giáp khi mang thai.
Canxi: thai phụ cần bổ sung
đầy đủ canxi để tăng trưởng xương và tạo điều kiện cho sự phát triển chiều dài xương
của bé và ngăn ngừa tình trạng loãng xương của mẹ sau này (do canxi chuyển cho
con trước khi sinh, lấy từ nguồn dự trữ trong xương của người mẹ). Nhu cầu
canxi hàng ngày của TP là 1.500mg.
Kẽm cần thiết cho sự sản xuất
các protein miễn dịch, sự điều hòa các đáp ứng miễn dịch và tác động lên sự ổn
định màng tế bào. Ước tính có khoảng 100mg kẽm được tích lũy trong thai nhi và
TP trong suốt thai kỳ. Một vài báo cáo cho rằng có sự liên quan giữa nồng độ
thấp của kẽm trong huyết tương của thai phụ với thời gian chuyển dạ kéo dài, các
cơn cao huyết áp phát sinh trong thai kỳ và các dị tật bẩm sinh của đứa trẻ.
Magne đóng vai trò quan trọng
trong việc thúc đẩy hàng trăm phản ứng sinh hóa. Magne có vai trò trong dẫn
truyền thần kinh, thư giãn cơ và các tế bào thần kinh, giúp phòng chống chứng chuột
rút (cramp) ở thai phụ. Nhu cầu magne hàng ngày của thai phụ là 350 - 360mg.
Mangan là đồng yếu tố
(cofactor) của nhiều men. Mangan giúp phóng thích năng lượng trong ty thể, tổng
hợp các acid béo, cholesterol, và chuyển hóa carbohydrate. Mangan cũng cần thiết
cho sự phát triển bình thường của xương và mô liên kết. Nhu cầu mangan hàng
ngày của thai phụ là 5mg.
Đồng là thành phần thiết yếu
của một số men quan trọng, góp phần tạo hemoglobin và thúc đẩy ruột hấp thu sắt.
Đồng góp phần gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhu cầu đồng hàng ngày của thai
phụ là 3mg.
Trong thời kỳ mang thai, thai
phụ cần có một chế độ ăn uống đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, kết hợp bổ sung
các vitamin và khoáng chất cần thiết. Đây là những vấn đề hết sức quan trọng,
giúp mang lại sức khỏe cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi!
DS. MAI XUÂN DŨNG
0 nhận xét:
Đăng nhận xét